Có hay không hành tinh giống Trái Đất?

  Năm 2010, các nhà khoa học bất ngờ phát hiện hành tinh Gliese 581 có khá nhiều điểm tương đồng với Trái Đất. Cùng tìm hiểu hành tinh Gliese 581 và khả năng tồn tại sự sống trên hành tinh này.

  Năm 2010, các nhà khoa học bất ngờ phát hiện hành tinh Gliese 581 có khá nhiều điểm tương đồng với Trái Đất. Cùng tìm hiểu hành tinh Gliese 581 và khả năng tồn tại sự sống trên hành tinh này.

   

   

  Vào năm 2010 các nhà thiên văn học đã phát hiện ra những tín hiệu bí ẩn và cho rằng những tín hiệu đó phát ra từ một hành tinh cách chúng ta 22 năm ánh sáng - Gliese 581d, một hành tinh toàn đá, lớn gấp hai lần kích thước Trái Đất.

   

  Tuy nhiên, vào năm ngoái, những phỏng đoán này bị gạt bỏ và người ta lại cho rằng những nhiễu tín hiệu này phát ra từ các ngôi sao .

   

  Vào năm 2015, một nghiên cứu khác khẳng định rằng nghiên cứu năm 2014 dựa trên nguồn dữ liệu chưa đầy đủ và cũng khẳng định sự tồn tại của Gliese.

   

  Trái ngược với ý kiến này, các nhà nghiên cứu của Đại học bang Pennsylvania (Mỹ) bác bỏ sự tồn tại của Gilese 581d cũng như hành tinh Gliese 561g và cho rằng chúng đơn giản chỉ là ảo ảnh do các vụ bùng nổ từ trường phát ra từ các ngôi sao gần đó.

   

  Gilese 581d có kích thước lớn gấp đôi Trái Đất

   

  Gilese 581d có kích thước lớn gấp đôi Trái Đất

   

  Tuy nhiên, các nghiên cứu mới ở nước Anh quan ngại rằng các phương pháp được sử dụng trong nghiên cứu của Pennsylvania chỉ ứng dụng cho các hành tinh lớn, do đó có thể bỏ lỡ những hành tinh nhỏ như GJ 581d. Vì lý do này, nghiên cứu ở hai đại học lớn thuộc Luân Đôn đã tuyên bố sử dụng một mô hình dữ liệu hiện có chính xác hơn.

  Tiến sĩ Guillem, trưởng nhóm tiến hành cho biết: “Tất cả mọi người đều rất quan tâm đến sự tồn tại của GJ 581d vì nó là hành tinh đầu tiên được phát hiện giống Trái Đất nằm trong vùng “vành đai xanh” (vùng có sự sống) và nó rất thích hợp để ứng dụng các kỹ thuật Doppler.”

   

  Tiến sĩ này bổ sung: “Các nhà khoa học vẫn không ngừng tranh luận về cách mà chúng tôi dịch dữ liệu nhưng tôi có thể khẳng định rằng GJ 581 nằm trong quỹ đạo.

   

  Nếu hiểu và phân tích dữ liệu theo cách của các nhà khoa học khác thì cần xem xét lại một số dự án tìm kiếm hành tinh tại một số đài quan sát trên mặt đất một cách nghiêm túc vì chúng đều có mục đích chung là phát hiện ra những hành tinh nhỏ hơn.”

   

  Nhà thiên văn học Santa Cruz của Đại học California đã dựa vào những thay đổi ánh sáng rất khó thấy, gây ra bởi lực hấp dẫn của hành tinh quay xung quanh để tìm ra GJ 581.

   

  Việc phát hiện ra hành tinh giống Trái Đất- Gliese 581 đã tạo nên cơn bão dư luận. Trang web mạng xã hội Bebo đã sử dụng một kính viễn vọng vô tuyến điện tại Ukraine để gửi một chùm hội tụ thông tin mang đi 500 tin nhắn của người dân đến Gliese 581.

   

  Bộ trưởng khoa học Úc cũng đã cùng với 20.000 người dùng Twitter gửi tin nhắn vào hệ Mặt Trời để hưởng ứng phong trào này.

   

   

  Ngoài ra, còn một số hành tinh khác cũng đã được phát hiện ra trước đây có sự sống như Alpha Centauri Bb có kích thước tương tự Trái Đất.

   

  Theo Báo Giáo dục & Thời đại