Ngũ vị tử an thần, bổ thận...

Ngũ vị tử an thần, bổ thận...

 Ngũ vị tử còn gọi là ngũ mai tử, huyền cập, là quả chín phơi hay sấy khô của cây ngũ vị (Schisandra sinensis Baill.), thuộc họ ngũ vị tử (Schisandraceae). Ngoài ra còn có nam ngũ vị tử là quả của cây nắm cơm (Kadsura japonica L.), cùng thuộc họ ngũ vị tử. 

Chữa suy nhược thần kinh, mất ngủ với lục lạc ba lá

Chữa suy nhược thần kinh, mất ngủ với lục lạc ba lá

 Cây lục lạc ba lá còn có tên gọi là cây sục sạc, rủng rảng, muồng phân, muồng lá tròn, dã hoàng đậu, chư thi đậu…, thuộc họ Cánh bướm Papilionaceae. Là loại cây mọc hoang ở nhiều nơi trên cả nước, thường mọc ven đường đi, bờ sông, đất hoang.

Bài thuốc chữa quai bị

Bài thuốc chữa quai bị

Quai bị là một bệnh truyền nhiễm cấp tính, do virut thuộc nhóm Paramyxovirus; hay xảy ra vào mùa xuân, thường gặp ở trẻ 5 - 10 tuổi. Triệu chứng chủ yếu là sưng tuyến mang tai; bệnh nặng có thể tổn thương thần kinh, viêm tinh hoàn - mào tinh, viêm tụy cấp, viêm khớp... Y học hiện đại chưa có thuốc điều trị đặc hiệu bệnh này, chủ yếu điều trị triệu chứng và cách ly.

Thảo quả, thuốc tốt cho tiêu hóa

Thảo quả, thuốc tốt cho tiêu hóa

Thảo quả là cây thân thảo, thuộc họ gừng, cao 2 - 3m, thân rễ mọc ngang. Hoa màu đỏ nhạt, mọc ở gốc. Quả chín có màu nâu. Cây mọc hoang và được trồng chủ yếu ở các tỉnh Yên Bái, Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang,… Dùng làm gia vị, chế bánh kẹo và là vị thuốc dùng trong Đông y. 

10 huyệt vị trị cảm cúm

10 huyệt vị trị cảm cúm

 Hiện nay, dịch cúm nói chung đang đe dọa nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó ở Việt Nam, nguy cơ bùng phát dịch cúm A/H5N1 là rất cao. Làm gì để phòng chống cảm cúm nói chung hay dịch cúm A/H5N1?

Rau móng ngựa lợi tiểu, giảm ho

Rau móng ngựa lợi tiểu, giảm ho

Rau móng ngựa còn gọi là mã đề hay là xa tiền thảo. Tên khoa học là Plant ago asiatica L. Cây mọc hoang hoặc trồng khắp nơi ở nước ta. Theo Đông y, mã đề vị ngọt, nhạt, tính hàn lương vào 3 kinh: can, thận, tiểu trường. Mã đề có công dụng thanh phế, nhuận gan, lợi tiểu, thanh nhiệt, thẩm bàng quang thấp khí, chỉ khái, hóa đàm, chỉ nhiệt tả, minh mục, tư bổ, kháng khuẩn, kháng viêm.

Trị bệnh mũi đỏ bằng Đông y

Trị bệnh mũi đỏ bằng Đông y

 Bệnh mũi đỏ (Rosacea) là một bệnh chứng hay gặp ở người da trắng hay da vàng. Các triệu chứng thường xuất hiện như có các đám màu hồng hoặc màu đỏ do sung huyết, giãn mao mạch có thể gặp ở đầu mũi, có khi cả gò má, cằm, giữa hai đầu lông mày, không rõ giới hạn, không cộm.

Mơ - Vị thuốc quý

Mơ - Vị thuốc quý

Hoa mơ, mận, đào đều là các loài hoa mùa xuân rất quen với mọi người. Song chúng rất giàu dược tính nên còn là những vị thuốc quý. Dưới đây xin giới thiệu những cách trị bệnh từ cây mơ mà có nơi còn gọi là cây mai.

Bài thuốc trị cảm cúm

Bài thuốc trị cảm cúm

 Bệnh cúm thường gặp trong mùa đông - xuân, y học hiện đại xếp loại bệnh do virut, bệnh dễ gây biến chứng viêm phổi, viêm tai giữa... và dễ lây lan trong cộng đồng. Đông y gọi cúm là cảm mạo phong nhiệt - cảm mạo truyền nhiễm. Phong nhiệt xâm phạm vào phần da, phế; làm mất công năng tuyên giáng của phế, kết hợp vệ khí bị trở ngại phát sinh các chứng ho, sốt, sợ gió, không sợ lạnh, mũi khô, mạch phù sác.

Bài thuốc chữa bệnh đái tháo đường

Bài thuốc chữa bệnh đái tháo đường

Bệnh đái tháo đường là do sự thiếu hụt insulin trong máu, làm nồng độ glucose trong máu tăng nhưng lại thiếu hụt trong tế bào, làm cho hoạt động của tế bào bị rối loạn. Người bệnh có biểu hiện uống nhiều, ăn nhiều, đái nhiều, nước tiểu có đường, sút cân...