Hà Nội "xử trảm" dự án Thăng Long Garden

  UBND TP Hà Nội vừa có văn bản đề nghị Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội và Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng tổ chức kiểm tra làm rõ các vi phạm tại dự án Thăng Long Garden.

  UBND TP Hà Nội vừa có văn bản đề nghị Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội và Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng tổ chức kiểm tra làm rõ các vi phạm tại dự án Thăng Long Garden.

   

  Theo đó, ông Nguyễn Quốc Hùng - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã giao Giám đốc Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng tổ chức kiểm tra, làm rõ tình hình triển khai dự án Thăng Long Garden.

  Đồng thời xử lý hành vi vi phạm theo thẩm quyền và quy định của pháp luật. Ông Hùng cũng yêu cầu các đơn vị được giao nhiệm vụ tổng hợp, báo cáo UBND thành phố kết quả thực hiện.

  Trước đó, theo phản ánh của báo chí, chủ đầu tư dự án Thăng Long Garden đã có nhiều biểu hiện sai phạm như tự ý tăng số lượng căn hộ, xây dựng các công trình sai thiết kế, thiếu giấy phép, xuất hiện dấu hiệu trốn thuế…

  Ảnh minh họa
   
   

  Theo phản ánh của khách hàng, chủ đầu tư đã xây dựng các công trình sai so với Quy hoạch tổng mặt bằng tỷ lệ 1/500 và phương án kiến trúc được duyệt cùng Giấy phép xây dựng được cấp kèm theo hồ sơ thiết kế. Cụ thể, nhiều diện tích đất cây xanh, thảm cỏ, giao thông, chỗ đỗ xe… đã bị Công ty Thăng Long chiếm dụng xây dựng công trình khác. Điển hình, khu đất trước tòa nhà A3 là đất bố trí cây xanh, sân chơi, bãi đỗ xe nhưng hiện lại biến thành tòa văn phòng điều hành của Ban Quản lý dự án.

  Thêm vào đó, các khách hàng cũng tố cáo chủ đầu tư tự ý chia nhỏ căn hộ, không xin phép cơ quan có thẩm quyền, khiến số lượng căn hộ tăng từ 316 lên 436 căn. Đặc biệt, có vấn đề khuất tất khi yêu cầu khách đóng tiền đợt cuối mà không xuất hóa đơn giá trị gia tăng....

   

  Lý giải về việc điều chỉnh diện tích, chia nhỏ căn hộ, thay đổi kết cấu cột, vách gây ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Lãnh đạo công ty Thăng Long Garden khằng định: Không có chuyện tự ý chia nhỏ và đưa ra Công văn số 4608/UBND-QHXDGT ngày 18/6/2012 của UBND TP Hà Nội chấp thuận cho điều chỉnh cơ cấu, diện tích căn hộ dự án đầu tư xây dựng chung cư cao tầng và trung tâm thương mại tại khu đất 250 Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Cụ thể được chia tách một số căn hộ có diện tích lớn hơn 142m2. Ông Thu nhấn mạnh: "Thời điểm bán sản phẩm, chúng tôi bán trên bản vẽ đã điều chỉnh thành 436 căn hộ. Vậy tại sao thời điểm đó khách không thắc mắc, họ có quyền không mua".

  Về những khuất tất trong chuyện xuất hóa đơn sau khi thu tiền của khách, ông Nguyễn Minh Tuân - Giám đốc Ban Quản lý Dự án thừa nhận có việc chủ đầu tư đề nghị thanh toán tiền nhưng chưa xuất hóa đơn. Ông Tuân giải thích việc này là do có những điều chỉnh mới trong cách tính thuế đất của Bộ Tài chính, nên công ty đề xuất dừng xuất hóa đơn, tránh tình trạng thừa thiếu, sai lệch thiệt hại cho khách và phiền toái khi phải đổi lại hóa đơn. Mặt khác, đợi văn bản hướng dẫn cụ thể từ phía cơ quan chức năng về điều chỉnh này.

  "Điều này không có nghĩa là chúng tôi từ chối nghĩa vụ xuất hóa đơn, hoặc không tạo điều kiện để khách hàng thực hiện nghĩa vụ thuế. Hơn nữa, dự án sẽ tiến hành xin Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở khi đi vào hoạt động, nên việc tạm dừng xuất hóa đơn giá trị gia tăng thời điểm này không ảnh hưởng đến tiến trình xin cấp giấy chứng nhận" - ông Tuân cho hay.

  Tuy nhiên, theo Thông tư số 65/2013/TT-BTC ngày 17/5/2013 của Bộ Tài chính về lập hóa đơn đã quy định: "Trường hợp tổ chức kinh doanh bất động sản, xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng nhà để bán, chuyển nhượng có thực hiện thu tiền theo tiến độ thực hiện dự án hoặc tiến độ thu tiền ghi trong hợp đồng thì ngày lập hóa đơn là ngày thu tiền", nên việc dừng xuất hóa đơn của Công ty Thăng Long lần nữa lại cho thấy đơn vị này đang có những hoạt động không đúng quy định của pháp luật.

   

  Theo Soha.vn