Quá muộn để Mỹ ngăn Trung Quốc cải tạo đất trên biển Đông?

  Theo một chuyên gia phân tích của Philippines, có thể đã quá trễ để Mỹ ngăn cản hoặc trì hoãn việc Trung Quốc tự ý cải tạo đất xây đảo nhân tạo trên biển Đông.

  Theo một chuyên gia phân tích của Philippines, có thể đã quá trễ để Mỹ ngăn cản hoặc trì hoãn việc Trung Quốc tự ý cải tạo đất xây đảo nhân tạo trên biển Đông.

   

  Tin tức trên tờ The Straits Times dẫn lời ông Rommel Banlaoi, người đứng đầu Trung tâm Tình báo và Nghiên cứu an ninh quốc gia của Philippines ngày 20/3 cho biết: “Lựa chọn làm chậm lại hay ngừng hẳn các hoạt động cải tạo đất hiện nay chỉ phụ thuộc vào Trung Quốc. Tất cả phụ thuộc vào sự đánh giá tình hình của Trung Quốc”.

   

   

  Ảnh chụp vào ngày 25/2/2014 về Đá Gạc Ma. Trung Quốc đã xây đảo nhân tạo trên 5 đảo san hô bao gồm Gaven, Johnson South, Cuarteron, Hughes và Đá Chữ Thập ở quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam). (Nguồn: Bộ Ngoại giao Philipinnes)

   

  Phát biểu này của ông Rommel được đưa ra sau khi có báo cáo rằng, các Thượng nghị sĩ Mỹ đang bày tỏ sự lo ngại đáng báo động về quy mô, tốc độ cải tạo đất của Trung Quốc trên biển Đông. Ông cho rằng, một chiến lược chính thức từ Mỹ là cần thiết để trì hoãn hoặc làm chậm quá trình này.

   

  Trước đó, ông Francisco Acedillo, một cựu phi công quân sự và hiện là đại diện của Trung tâm Tình báo và Nghiên cứu an ninh quốc gia Philippines, nhận định, Trung Quốc hiện đã tự ý cải tạo tổng diện tích 60 hec-ta trên 4 đảo san hô thuộc chủ quyền của Philippines và cả một số bãi đá ngầm trong quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam), làm thay đổi đặc tính vật lý của chúng trên biển Đông.

   

  Theo Nguoiduatin.vn