"Vật thể lạ" rơi ở Tuyên Quang, Yên Bái do Nga sản xuất

  Theo Thượng tướng Võ Văn Tuấn, Phó tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, vật thể lạ rơi xuống Tuyên Quang và Yên Bái là do Nga sản xuất.

  Theo Thượng tướng Võ Văn Tuấn, Phó tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, vật thể lạ rơi xuống Tuyên Quang và Yên Bái là do Nga sản xuất.

   

   

  Trả lời báo Thanh Niên, chiều 4/1, Thượng tướng Võ Văn Tuấn, Phó tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam cho biết, qua tiếp cận điều tra ban đầu vật thể hình cầu rơi xuống địa bàn Yên Bái, Tuyên Quang do Nga sản xuất nhưng rất khó tìm ra chủ nhân thực sự của những vật thể này.

   

  "Các vật thể này có thể là bình đựng khí nén chuyên dụng của các tên lửa đẩy hoặc tàu vũ trụ. Khi hết hạn sử dụng thì bị bỏ đi, bay lơ lửng trong không gian, gặp tác động của lực hút trái đất thì rơi xuống mặt đất".

   

  Cũng theo Thượng tướng Võ Văn Tuấn, cơ quan chuyên môn của Bộ Quốc phòng đã thu giữ 3 vật thể hình cầu, trong đó 1 vật thể lớn rơi tại Tuyên Quang và 2 vật thể nhỏ còn lại rơi trên địa bàn tỉnh Yên Bái.

   

   

  Hai vật thể lạ rơi xuống Tuyên Quang và Yên Bái. 

   

  Dù không gây thiệt hại về người và tài sản nhưng sự việc vừa qua cho thấy các vật thể này có thể uy hiếp đến an toàn hàng không, nếu chẳng may rơi trúng hoặc va chạm với máy bay, cũng như gây nguy hiểm đến tính mạng con người dưới mặt đất.

   

  Bộ Quốc phòng sẽ tổng hợp thông tin vụ việc, báo cáo lên Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia Việt Nam làm cơ sở để báo cho Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) có thông báo đến các quốc gia đang có chương trình, hoạt động nghiên cứu vũ trụ cẩn trọng hơn trong khi tiến hành hủy bỏ các thiết bị đã qua sử dụng.

   

  Trước đó, chia sẻ với báo Tiền Phong, ông Vũ Trọng Thư, nguyên Trưởng phòng nghiên cứu không gian FSpace – Trường Đại học FPT cho hay, 2 vật thể hình cầu xuất hiện ở Yên Bái, Tuyên Quang có thể là một phần vệ tinh khí tượng Elektro-L2 của Nga. Nhận định này được đưa ra trên cơ sở một số thông tin liên quan đến vệ tinh này. Lúc 13h45 ngày 11/12/2015, Nga phóng vệ tinh khí tượng Elektro-L2 lên quỹ đạo địa tĩnh từ sân bay vũ trụ Baikonur bằng tên lửa đẩy Zenit-2SB (có 3 tầng, do Nga & Ukraine chế tạo).

   

  Hai quả cầu rơi xuống Yên Bái, Tuyên Quang có thể nằm ở tầng thứ 2 của tên lửa. Tầng này được kích hoạt và đẩy vệ tinh lên quỹ đạo tạm thời sau đó tách ra khỏi vệ tinh. Đến ngày 2/1/2016, cận điểm của tầng 2 tên lửa đã xuống rất thấp (khoảng trên dưới 100km) là nơi bầu khí quyển trở nên đậm đặc hơn, khiến cho lực ma sát tăng lên nhiều và nó bắt đầu rơi xuống Trái đất. 

   

  Ở một góc nhìn khác, thạc sĩ Vũ Việt Phương, Phó giám đốc Trung tâm Vệ tinh Quốc gia cho rằng, hai vật thể xuất hiện ở Tuyên Quang và Yên Bái khó có thể là của vệ tinh hay tên lửa đẩy. Ông Phương giải thích, thiết bị của vệ tinh hay tên lửa đẩy khi đi qua bầu khí quyển phần lớn bị cháy do ma sát với khí quyển, rất ít vật thể có thể tồn tại trong điều kiện ma sát và nhiệt độ cao như thế.

   

  Hơn nữa, trên thế giới có một số trạm chuyên theo dõi rác vũ trụ gồm những vật thể sót lại của vệ tinh, tên lửa đẩy có kích thước từ 5-10cm trở lên. Vật thể được tìm thấy ở Tuyên Quang, Yên Bái có kích thước lớn hơn nhiều nhưng hiện chưa thấy có thông báo từ các trạm theo dõi.

   

  Theo anh Phạm Gia Vinh, chuyên gia về thiết bị bay, giả thiết hai vật thể này là bộ phận của vệ tinh hay tên lửa đẩy có cơ sở vì hai vật thể trông giống bình khí nén của hệ thống điều khiển tên lửa. Vì sao cơ quan giám sát rác vũ trụ không phát hiện? Theo anh Vinh, đây có thể là trường hợp hy hữu vì các cơ quan này khó có thể giám sát 100% các vật thể rơi xuống từ vũ trụ. Tuy nhiên, chuyên gia này cho biết, tên lửa đẩy vũ trụ lớn bây giờ không sử dụng bình nhiên liệu loại đó nên hai khối cầu này có thể là rác vũ trụ từ lâu. Kết luận cuối cùng phải dựa vào các cơ quan chức năng.

   

  Trước đó, vào khoảng 7 giờ ngày 2/1/2016, có một tiếng nổ rất lớn như tiếng sấm trên trời, sau đó một số người dân phát hiện có một vật gì đó rơi xuống. Hiện tượng tương tự cũng xảy ra tại Tuyên Quang. Hai quả cầu này sau đó được cơ quan chức năng thu giữ và tiến hành điều tra làm rõ.

   

  Theo Đời sống & Pháp luật