Mỹ: Đồng loạt nghỉ làm, nghỉ học phản đối ông Trump

  Hôm 16-2, hàng ngàn người trên khắp đất Mỹ đổ ra đường phố tham gia sự kiện “Ngày không có người nhập cư” để phản đối chính sách hạn chế nhập cư của Tổng thống Donald Trump.

  Nhiều chủ cửa hàng và nhà hàng ở nhiều thành phố, như Atlanta, Detroit, Washington, Philadelphia, Austin... đóng cửa, tham gia biểu tình để thể hiện tinh thần đoàn kết với nhân viên của họ.

  Bếp trưởng Jose Andres quyết định đóng cửa nhiều nhà hàng ở thủ đô Washington hôm 16-2 sau khi hàng loạt nhân viên nói với ông rằng họ sẽ không đến làm việc vào ngày này. “Chúng ta là một. Chúng ta không nên đấu đá lẫn nhau. Chúng ta nên làm việc cùng nhau để đưa đất nước đi lên” – ông Andres khẳng định.

  Hàng chục nhà hàng ở TP Chicago, bang Illinois cũng đóng cửa. Ở bang Michigan, khoảng 100 doanh nghiệp, nhà hàng, đại lý xe hơi và cửa hàng tạp hóa không hoạt động.

   

  Hàng ngàn người xuống phố biểu tình phản đối Tổng thống Trump vào hôm 16-2. Ảnh: Detroit Free Press

  Hàng ngàn người xuống phố biểu tình phản đối Tổng thống Trump vào hôm 16-2. Ảnh: Detroit Free Press

  Ảnh: EPA

  Ảnh: EPA

  Trong khi đó, ở TP Austin, bang Texas, khoảng 400-500 người biểu tình giương cao biểu ngữ “Dân nhập cư đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại”, “Không cấm dân nhập cư” hay “Không phân biệt chủng tộc”. Ở bang New Mexico, nhiều trường học lo ngại hàng trăm học sinh không đến trường để tham gia sự kiện “Ngày không có người nhập cư”.

  Theo một thống kê, dân nhập cư chiếm phần đông trong tổng số 12 triệu người làm việc trong ngành công nghiệp nhà hàng ở Mỹ. Trong số này, 70% người làm việc tại các thành phố lớn như New York và Chicago.

  Ngoài ra, khoảng 1,3 triệu người đang làm việc trong ngành công nghiệp nhà hàng là dân nhập cư trái phép.

  Những người tổ chức biểu tình kêu gọi cư dân hợp pháp Mỹ và những người chưa có giấy tờ tham gia vào sự kiện nói trên để phản đối chính sách hạn chế nhập cư của Tổng thống Donald Trump, cũng như nêu bật tầm quan trọng của dân nhập cư với nền kinh tế, xã hội Mỹ.

  Chính phủ của ông Trump đang lên kế hoạch xây dựng bức tường dọc biên giới Mexico, trong lúc ban hành sắc lệnh hạn chế nhập cư tạm thời (đã bị đình chỉ thực hiện), tăng cường tuần tra ngăn chặn nhập cư trái phép và cắt giảm ngân sách cấp cho những thành phố nào bị xem là đang bảo vệ dân nhập cư trái phép.

   

  Ảnh: EPA

  Nhiều doanh nghiệp, nhà hàng, tiệm tạp hóa...đóng cửa hôm 16-2. Ảnh: The Record

  Ảnh: EPA

  Ảnh: EPA

  Nhiều học sinh không đến trường, tham gia sự kiện Ngày không có người nhập cư. Ảnh: AP

  Nhiều học sinh không đến trường, tham gia sự kiện "Ngày không có người nhập cư". Ảnh: AP

  Một số hình ảnh khác của sự kiện "Ngày không có người nhập cư" hôm 16-2:

  Ảnh: EPA

  Ảnh: EPA

  Ảnh: AP

  Ảnh: AP

  Ảnh: AP

  Ảnh: AP

  Ảnh: AP

  Ảnh: AP

  Ảnh: AP

  Ảnh: AP

   

  Theo nld.com.vn