Tướng lĩnh Mỹ lo ngại chiến tranh với Trung Quốc bùng nổ: Biển Đông chỉ là "món khai vị"

  Theo các quan chức trong quân đội Mỹ, chiến tranh giữa Mỹ và Trung Quốc có thể bùng nổ bất cứ lúc nào vì vấn đề biển Đông.

  Thời báo Hoàn cầu (Trung Quốc) ngày 22/11 dẫn nguồn The National Interest (Mỹ) cho biết, một số tướng lĩnh quân đội Mỹ đã bày tỏ sự lo lắng trước những kế hoạch lâu dài của Bắc Kinh trên biển Đông.

  "Biển Đông chỉ là món khai vị giúp Trung Quốc tăng cường ảnh hưởng trên biển", NI dẫn lời giới tướng lĩnh quân đội Mỹ cho hay.

   Đồng thời cho rằng, sáng kiến Một vành đai, một con đường, trong đó bao gồm chiến lược Con đường tơ lụa trên biển của Trung Quốc chính là mối đe dọa nghiêm trọng đến trật tự thế giới trong thế kỷ XXI.

  Tướng lĩnh Mỹ lo ngại chiến tranh với Trung Quốc bùng nổ: Biển Đông chỉ là món khai vị - Ảnh 1.
   

  Sáng kiến "Con đường tơ lụa trên biển" được chi phối bởi niềm tin của ông Tập rằng, hàng hải là chìa khóa để Trung Quốc đạt được vị thế vượt trội tại châu Á. (Ảnh: Internet)

  Đặc biệt, việc xây dựng tuyến đường tơ lụa trên biển sẽ giúp tăng lượng hàng hóa xuất khẩu từ các ngành xi măng, sắt thép nhằm gỡ rối một phần khó khăn mà kinh tế Trung Quốc đang gặp phải.

  Thời báo Hoàn cầu - tờ báo mang khuynh hướng diều hâu tại Trung Quốc - lớn tiếng cho rằng, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump nên có biện pháp nhằm giảm sự cạnh tranh Trung - Mỹ cũng như giảm bớt sự công kích vào Bắc Kinh.

  "Chính phủ Mỹ nên đối xử thân thiện với [chiến lược] Con đường tơ lụa trên biển, tăng cường tính xây dựng, tính bao dung... giảm biểu hiện quân sự hóa," Hoàn cầu nhấn mạnh, nhưng bỏ qua thực tế chính Bắc Kinh bị chỉ trích vì những động thái quân sự hóa trái phép trên biển Đông.

  Sáng kiến Một vành đai, một con đường được hình thành vào đầu tháng 9/2013 khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có chuyến công du bốn nước Trung Á (gồm Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan và Uzbekistan) đầu tiên sau khi nhậm chức.

  Sáng kiến này chia làm hai phần: Vành đai kinh tế con đường tơ lụa (SREB) và Con đường tơ lụa trên biển thế kỷ XXI (MSR).

   

  Theo Soha.vn